Vào ngày 1 – 3/10/2014 tại Singapore, 14 đại diện từ Việt Nam sẽ tranh tài trực tiếp với hơn 400 dự án xuất sắc khác tại Lễ hội Kiến trúc thế giới (World Architecture Festival – triển lãm và lễ trao giải được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh ngành công nghiệp kiến trúc). “Vườn Bí Ẩn” nằm trong khuôn viên Vườn hoa Le Jardin D’Amour – Bà Nà Hills vinh dự là một trong những đề cử của World Architecture Festival Awards 2014 – Hạng mục Cảnh quang (Landscape).

vuon-bi-an-2

Được thi công chỉ trong vòng 30 ngày với sự tham gia của gần 40 công nhân trên diện tích 1.496,53 m2, “Vườn Bí Ẩn” – mê cung trên bề mặt đứng – là công trình nghệ thuật đặc sắc, một mảng xanh kết hợp từ những ý tưởng độc đáo, kỹ thuật hiện đại và kinh nghiệm của các chuyên gia kiến trúc cảnh quan hàng đầu thế giới. Giải pháp then chốt để cân bằng giữa áp lực tiến độ và yêu cầu về mỹ thuật của khu vườn đậm chất Pháp này nằm ở tính kết hợp nhiều ý tưởng và kỹ thuật trong thiết kế. Công ty TA Landscape Architecture quyết định kết hợp ý tưởng về một mê cung với kĩ thuật trồng cây trên bề mặt đứng, một xu hướng thiết kế cảnh quan thời thượng. Và kết quả là một khu vườn dựng đứng mang tên “Vườn Bí Ẩn” ra đời.

“Vườn Bí Ẩn” có hơn 25 giống cây như cỏ Lan Chi, Dứa Vàng, Dương Xỉ , Cây Kẹ, Lan Ý, Liễu, Mến Khách, Môn Đốm, Ráng Tổ Phụng, Thanh Tâm, Thanh Xuân, Cây Tràu, Lan Rẻ Quạt, Ngọc Ngân, Tường Vi… với 44.800 cây và hoa. Những loài thực vật được chọn để trồng tại “Vườn Bí Ẩn” không chỉ đa dạng về màu sắc và chủng loại mà còn phải có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Bà Nà.

Những loại cây này cũng được sắp đặt dựa trên kỹ thuật trồng cây trên bề mặt đứng, một trong những kỹ thuật thiết kế cảnh quan hiện đại nhằm đảm bảo cho mỗi loại cây với những điều kiện sống khác nhau đều có thể cùng phát triển ổn định. Sự đa dạng của các giống cây kết hợp với kỹ thuật trồng cây cùng với sự sắp xếp khéo léo đã tạo cho khu vườn một sự bí ẩn, rực rỡ màu sắc và không kém phần lãng mạn. Cây trong vườn cũng được sắp đặt trên khung sắt làm từ thép sus304 để tăng bền và khả năng chịu lực.

vuon-bi-an-1

Vành ngoài của khu vườn là kết cấu bê tông và các mảng tường có phần móng bê tông để có thể trụ vững trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Để có thể thi công “Vườn Bí Ẩn”, các chuyên gia phải thiết kế những mảng tường mê cung vừa phải, với kích thước 1,5mx1,5m phù hợp với xe trung chuyển và yêu cầu lắp đặt ở độ cao hơn 1,400m. Không chỉ có vậy, các mảng tường phải có trọng lượng tương đối để nhân công có thể dễ dàng vận chuyển và lắp đặt. Sự kết nối linh hoạt của các mảng tường xanh đã tạo ra sự đa dạng về thiết kế giúp cho mê cung có thể điều chỉnh được các lối đi, tạo sự mới mẻ cho du khách.

Một điều thú vị tạo nên sự khác biệt của “Vườn Bí Ẩn” đó chính là sự đối lập giữa phong cách cổ điển Pháp đầy lãng mạn và xu hướng kỹ thuật trồng hoa hiện đại; đối lập giữa các bụi cây được cắt tỉa hoàn hảo giữa thiên nhiên của núi rừng nhiệt đới; và đặc biệt hơn đó là sự đối lập của một khu vườn dựng đứng khổng lồ trên một diện tích khiêm tốn, điều tưởng chừng chỉ có thể làm trong 10 năm, nay được hoàn thành vẻn vẹn trên dưới 10 ngày (bao gồm làm nền, tường, ánh sáng, cung cấp nước, thoát nước).

“Vườn Bí Ẩn” – nằm trong khuôn viên Vườn hoa Le Jardin D’Amour hứa hẹn sẽ là một địa điểm thú vị dành cho những ai đam mê khám phá giữa núi rừng Bà Nà.

Thực hiện: Minh Quân – Tường Vân (Time Vision JSC)

Các Tin Bà Nà Hills khác